Tính năng phụ đề trực tiếp Live Caption của Android 10 có thể sẽ ra mắt cùng điện thoại Pixel 4 – VnReview


Nhờ tính năng này, bạn có thể hiển thị phụ đề dạng văn bản của đoạn ghi âm / video đang phát trên điện thoại theo thời gian thực.

Tại hội nghị dành cho các nhà phát triển Google I/O tổ chức vào tháng 5 vừa qua, Google đã trình diễn một tính năng ấn tượng sẽ xuất hiện trên hệ điều hành Android 10: Live Caption, có khả năng tự động chuyển các lời nói có trong đoạn video / âm thanh đang phát trên điện thoại thành dạng chữ phụ đề hiển thị trên màn hình. Đây không chỉ là tính năng được thiết kế để hỗ trợ những người khuyết tật hoặc những người có khiếm khuyết nhất định trên cơ thể (làm ảnh hưởng đến việc sử dụng điện thoại), mà còn là “trợ thủ” đắc lực trong rất nhiều tình huống éo le trong cuộc sống thường ngày. Chẳng hạn, khi bạn muốn biết người ta nói gì trong đoạn video nhưng lại quên mang theo tai nghe để kết nối với điện thoại. Giờ đây, bạn đã có thể làm điều đó mà không để tiếng ồn từ video đang phát từ loa ngoài của điện thoại làm ảnh hưởng tới những người xung quanh, bởi tính năng Live Caption hoàn toàn vẫn có thể hoạt động ngay cả khi bạn giảm âm lượng điện thoại xuống “hết cỡ”.

Tuy nhiên, tính năng Live Caption hiện vẫn chưa có sẵn ở thời điểm Android 10 được phát hành chính thức (mặc dù Google vẫn quảng bá về nó trên trang web chính thức giới thiệu về Android 10). Dù vậy, các bằng chứng mới đây cho thấy tính năng này có thể sẽ được tích hợp trước tiên vào chiếc điện thoại Pixel 4 của Google sẽ ra mắt vào giữa tháng này.

Các nhà phát triển trên diễn đàn XDA Developers đã có thể cài đặt Live Caption trên chiếc điện thoại Pixel 2 XL bằng cách sử dụng các tập tin APK được lấy từ một chiếc điện thoại Pixel 4. Và tính năng này hoạt động đúng như những gì Google quảng bá. Trong thử nghiệm của các nhà phát triển XDA Developers, họ đã thử thành công tính năng này với các ứng dụng Amazon Prime Video, Google Photos, Google Podcasts, Netflix và YouTube. Các ảnh chụp màn hình cho thấy bạn có thể kích hoạt nhanh chóng tính năng này trên menu âm lượng (cần phải thiết lập phím tắt này trong menu cài đặt). Đồng thời, có một tuỳ chọn cho phép Live Caption tự động thay thế các từ ngữ dung tục trong đoạn video thành các dấu * khi hiển thị phụ đề trên màn hình.

Đây là đoạn video từ XDA Developers cho thấy tính năng Live Caption đang hiển thị phụ đề cho một đoạn video YouTube:

Việc các nhà phát triển của diễn đàn XDA Developers có thể làm cho tính năng này hoạt động được trên chiếc điện thoại Pixel 2 XL cho thấy về mặt kĩ thuật, Live Caption hoàn toàn hỗ trợ và có thể hoạt động được trên các mẫu điện thoại cũ hơn Pixel 4. Tuy nhiên, có thể Google sẽ tung ra tính năng này “độc quyền” cho mẫu điện thoại flagship mới nhất của hãng trước, sau đó mới tung ra cho những model Pixel cũ hơn và thậm chí là cả các điện thoại Android của nhà sản xuất khác. Trước đây, Google đã nhiều lần làm điều tương tự: năm ngoái, tính năng Call Screen được tung ra cho Pixel 3 trước, rồi mới đến những smartphone khác.

Google sẽ tổ chức một sự kiện phần cứng vào ngày 15/10 tới, tại đây công ty được kỳ vọng sẽ công bố chiếc điện thoại Pixel 4 (cùng với một số sản phẩm phần cứng khác) sau nhiều tuần bị lộ ảnh đầy đủ trên khắp các trang tin công nghệ. Tại sự kiện này, nhiều khả năng Google sẽ trình diễn nhiều hơn về tính năng Live Caption rất thú vị và hữu ích này.

Dưới đây là một số hình ảnh về tính năng Live Caption được chia sẻ trên diễn đàn XDA Developers:

Menu thiết lập tính năng Live Caption

Kích hoạt tính năng Live Caption trong menu chỉnh âm lượng

Kích hoạt nhanh tính năng Live Caption trong menu kéo từ trên xuống của Trung tâm thông báo

Kích hoạt tính năng này trong menu Sounds (Âm thanh) của phần cài đặt điện thoại.

Kích hoạt tính năng này trong menu Accessibility (Trợ năng) của phần cài đặt điện thoại.

Cửa sổ chào mừng hiển thị lần đầu tiên khi sử dụng, giới thiệu về tính năng Live Caption

Thông báo cho biết tính năng Live Caption đang được kích hoạt.

Tính năng Live Caption hoạt động với ứng dụng Google Photos.

Tính năng Live Caption hoạt động với ứng dụng Google Podcasts.

Tính năng Live Caption hoạt động với ứng dụng YouTube, với tuỳ chọn “Ẩn các từ ngữ thô tục” được kích hoạt.

Tính năng Live Caption hoạt động với ứng dụng YouTube. Kích thước phần phụ đề được thiết lập ở chế độ hiển thị lớn hơn so với bình thường.

Kéo ô phụ đề xuống phía dưới cùng của màn hình để tắt.

Tính năng Live Caption hoạt động với ứng dụng YouTube ở chế độ xoay ngang màn hình.

Tính năng Live Caption hoạt động với ứng dụng Amazon Prime Video ở chế độ xoay ngang màn hình.

Quang Huy

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Giá tốt
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0