Trò chơi chặt đầu người Mỹ là một trò chơi thay đổi mạnh mẽ Trung Đông bùng nổ


Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ có kế hoạch tấn công người Mỹ và giết chết Tư lệnh Soleimani. Trump đổ lỗi cho Twitter về những bức ảnh về lá cờ Mỹ và sự tự tin trong sử dụng quân sự.

Abu Mahdi Almuhandes (trái), người sáng lập lực lượng dân quân Shi’ite Kata-Hezbollah, và chỉ huy quân đội Kuds ở Iran, Geslem Soleimani, thiệt mạng trong một cuộc không kích ở sân bay quốc tế Baghdad của Iraq. Tin tức Yonhap của Reuters

“Động thái này là một thay đổi trò chơi mạnh mẽ.”

Trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái kéo dài ba ngày (giờ địa phương) tại sân bay quốc tế Baghdad của Iraq, chỉ huy quân đội Hoa Kỳ của Trung tâm an ninh quốc gia Iran (CNAS) đã báo cáo rằng ông đã giết chỉ huy Soleimani, chỉ huy của Lực lượng bảo vệ cách mạng Iran. . “Iran sẽ tìm kiếm cơ hội trả thù”, ông nói, “Chúng tôi có thể bị các quan chức Mỹ nhắm tới và cuộc xung đột này có thể kéo dài tới Iraq, Lebanon và Ba Tư”.

Cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran, dường như đã bị đóng cửa sau các cuộc tấn công của lực lượng dân quân Shi’ite thân Iran nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq, đang trên đường đến. Ngay sau khi Tư lệnh Soleimani, Bộ Quốc phòng Mỹ nói: “Họ đã giết Tư lệnh Soleimani theo chỉ đạo của Donald Trump”, ông nói: “Ông ta đang lên kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và đại sứ quán Mỹ trên khắp Iraq”. Nó đã được tuyên bố rằng đó là một “biện pháp phòng thủ.” Tuy nhiên, Iran đã cảnh báo “trả thù thu hoạch” của nhà lãnh đạo Ayatollah Ali Hamenei.

Cuộc không kích của Mỹ vào Baghdad dường như đã gây ra một cuộc xung đột dữ dội khi Hoa Kỳ chỉ vào tổ chức vũ trang của dân quân Shi’ite, C C-Hezbollah, Hồi giáo sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào Iraq hồi tháng trước. Sau đó, Trump chấp thuận quân đội Hoa Kỳ đột kích các cơ sở quân sự của Hezbollah ở Iraq và Syria, và Hezbollah và những người ủng hộ đã đột kích Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Tuy nhiên, Washington Post cho rằng “dòng chảy này chỉ tiết lộ mối quan hệ mâu thuẫn giữa Mỹ và Iran và những điểm yếu tiềm tàng của người Mỹ trong khu vực”. Việc Tổng thống Trump rút đơn phương thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vào tháng 5 năm 2018 và thắt chặt các lệnh trừng phạt của Iran, như phong tỏa xuất khẩu dầu mỏ và thoát khỏi mạng lưới định cư đô la Mỹ, xuất phát từ cuộc chiến hiện tại ở Trung Đông. Xuất hiện.

Về vấn đề này, đáng chú ý là nơi chết của Tư lệnh Soleimani là Iraq, không phải Iran. Iran có thể chống trả ở Iraq với nhận thức ít hơn về các mối đe dọa quân sự trực tiếp đối với nước này. Trong trường hợp này, Hoa Kỳ cũng có khả năng tham gia vào hành động quân sự bổ sung. Ngoài ra, mặt trận có thể được mở rộng ra toàn bộ Trung Đông bất cứ lúc nào mà Solaimani đã giám sát các hoạt động, thông tin và chính sách của tổ chức vũ trang thân Iran ở Vành đai Shia Hồi giáo, kéo dài từ Iran-Iraq-Syria-Lebanon (Hezbollah).

Vì lý do này, không có nhiều tranh luận về vụ sát hại Chỉ huy Soleimani ở Hoa Kỳ. Đảng Cộng hòa cho biết họ có thể bảo vệ cuộc sống của người Mỹ khỏi Iran, nơi đã xảy ra chiến tranh ở Iraq, Syria và Yemen. Mặt khác, đảng Dân chủ đã coi hoạt động này mà không có thiện cảm trước với Nghị viện là một sự xúc phạm đối với Nghị viện và lo ngại về hậu quả. Thượng nghị sĩ Chris Murphy chỉ ra rằng: “Không có câu hỏi nào về việc Chỉ huy Soleimani là kẻ thù của Hoa Kỳ, nhưng vụ ám sát người thứ hai của Iran là một vấn đề nghiêm trọng ngay cả khi anh ta biết rằng nó sẽ gây ra một cuộc chiến tranh khu vực lớn mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.”

Khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông leo thang, giá dầu tăng hơn 4% một lần trong ngày. Dầu Brent trong tháng 3 tại sàn giao dịch tương lai ICE Luân Đôn đã tăng 4,17% lên 69,16 USD / thùng. Giá dầu thô tương lai của West Texas (WTI) cũng tăng 4,3%. Giá vàng quốc tế cũng tăng mạnh, giao dịch ở mức 1.541,77 USD / ounce tại thị trường Singapore.

Bởi Kim So-yeon, phóng viên nhân viên [email protected]

Phóng viên Choi Na-sil [email protected]

Đồng cảm là có thể ngay cả khi bạn không đăng nhập.

.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general