Trump đe dọa Iraq bằng các biện pháp trừng phạt lớn nếu quân đội bị trục xuất


Thứ Hai ngày 6 tháng 1 năm 2020
02:27 sáng

Căng thẳng không chỉ gia tăng giữa Hoa Kỳ và Iran, mà còn giữa Washington và chính phủ ở Baghdad, Iraq. Tổng thống Mỹ Donald Trump có cái đó Iraq bị đe dọa với các lệnh trừng phạt quyết liệt trong trường hợp trục xuất thù địch của khoảng 5.000 lính Mỹ khỏi đất nước.

Nếu nước này không đáp ứng các điều kiện rút tiền của Mỹ, chính phủ Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt “hơn bao giờ hết”, ông Trump cho biết các nhà báo đi du lịch vào tối Chủ nhật (giờ địa phương) trong chuyến bay trở về từ Florida tới Washington, ông Trump nói.

Ngoài ra, Hoa Kỳ sẽ không rời khỏi Iraq trừ khi nước này trả tiền cho căn cứ Không quân Hoa Kỳ ở đó: “Chúng tôi có một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở đó. Chi phí xây dựng hàng tỷ đô la trước thời gian của tôi. Chúng tôi sẽ không rời đi trước khi chúng tôi làm. đừng trả tiền cho nó. “

Trump tuyên bố thêm rằng chính phủ của ông có thể đang xem xét thông tin tình báo liên quan đến Giết chết tướng Iran Qasem Soleimanis để xuất bản. Áp lực lên chính phủ Mỹ để biện minh cho cuộc tấn công chết người vào đất Iraq đang gia tăng hàng ngày.

Iraq trước đây đã có trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Iran yêu cầu rút toàn bộ quân đội nước ngoài khỏi đất nước, Việc triển khai liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu phải chấm dứt, chính phủ nên rút yêu cầu hỗ trợ, theo nghị quyết được thông qua bởi quốc hội ở Baghdad.

Một lần nữa tên lửa tấn công vào những khu vực nhạy cảm

Thủ tướng Adel Abdul Mahdi trước đây đã kêu gọi rút toàn bộ như vậy tại một phiên họp quốc hội đặc biệt. Đây là “cơ bản và vì lý do thực tế” tốt nhất cho Iraq, bất chấp mọi khó khăn mà một bước như vậy sẽ mang lại. Từ năm 2011 đến 2014, không có quân đội chiến đấu nước ngoài trong nước, Mahdi nói. Tuy nhiên, điều này không gây tổn hại đến mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Tình hình trong khu vực đã trở nên trầm trọng hơn sau vụ giết chết vị tướng hàng đầu của Iran là Soleimani gần sân bay ở Baghdad vào tối thứ Sáu. Chủ nhật đã đến Iraq và Iran Hàng trăm ngàn người xuống đường để diễu hành tang lễ cho Soleimani, Thủ tướng Mahdi cũng tham dự cuộc biểu tình ở Baghdad.

Trong video: Đau buồn và tức giận sau cuộc tấn công vào vị tướng cao

Alireza Mohammadi / ISNA thông qua AP

Ngay trước phiên họp quốc hội, chính phủ Iraq đã phàn nàn với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc giết chết Soleimani. Khiếu nại này nhằm vào “các cuộc tấn công của Mỹ vào các căn cứ của Iraq” và “vụ sát hại các nhà lãnh đạo quân sự và thân thiện ở Iraq”, Bộ Ngoại giao ở Baghdad cho biết. Trong hai bức thư, chính phủ Iraq yêu cầu Liên Hợp Quốc lên án vụ sát hại thủ lĩnh của quân đội Soleimani và Iraq Abu Mahdi al-Muhandis.

Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo để chống lại lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) trước đó đã tuyên bố rằng họ sẽ đình chỉ việc triển khai tại Iraq. Cụ thể, cả việc đào tạo lực lượng an ninh Iraq và sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu chống lại IS sẽ bị đình chỉ, liên minh chống IS cho biết.

Liên minh đã trích dẫn các cuộc tấn công tên lửa gia tăng vào các căn cứ quân sự của mình trong hai tháng qua là biện minh. Những người này đã hạn chế “khả năng chúng tôi huấn luyện với các đối tác và hỗ trợ hoạt động của họ” chống lại IS.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general