Trump đe dọa Iraq bằng các biện pháp trừng phạt sau khi đưa quân đội Mỹ đi | NGAY BÂY GIỜ


Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa Iraq bằng các biện pháp trừng phạt sau khi Quốc hội Iraq đã đồng ý trục xuất lực lượng Mỹ đóng quân tại nước này. Nếu điều đó xảy ra, Baghdad sẽ phải trả chi phí cho Căn cứ Không quân, Trump nói.

“Chúng tôi có một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở đó có giá hàng tỷ đô la. Chúng tôi sẽ không rời khỏi đó cho đến khi họ trả lại số tiền đó”, tổng thống nói với các nhà báo trên chuyến bay với Air Force One vào Chủ nhật. “Nếu Iraq yêu cầu chúng tôi rời đi và chúng tôi không tách rời làm bạn bè, chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt có vẻ thân thiện với Iran.”

Hôm thứ Bảy, Trump đe dọa sẽ có lệnh trừng phạt rộng rãi đối với Iran nếu quốc gia đó phải trả ơn cho cái chết của Tướng Iran Qassem Soleimani.

Liên minh quốc tế đình chỉ cuộc chiến chống IS

Dự luật từ quốc hội Iraq để đưa lực lượng Mỹ đi chỉ trở thành quyết định cuối cùng khi thủ tướng ký, nhưng ông đã tuyên bố rằng ông sẽ làm như vậy.

Quân đội Hoa Kỳ đã có mặt tại Iraq từ năm 2014 cho cuộc chiến chống lại phong trào khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS). Hiện tại có khoảng 5.000 lính Mỹ ở nước này, chủ yếu huấn luyện quân đội Iraq.

Ít phút sau khi kết quả bỏ phiếu tại quốc hội được công bố, hóa ra liên minh quốc tế đang tạm thời đình chỉ cuộc chiến chống IS. Quân đội sẽ tập trung bảo vệ quân đội Mỹ, Anh và các quân đội khác trong các căn cứ của Iraq.

Sự phát triển diễn ra sau một ngày cuối tuần đầy biến động ở Trung Đông, sau khi tướng hàng đầu Iran Qassem Soleimani, một lãnh đạo dân quân cấp cao của Iraq và sáu người khác bị giết hôm thứ Sáu trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran đã trở nên rõ ràng nhất kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979 và các mối đe dọa đang được trao đổi.

Thủ tướng muốn phái lính Mỹ đi

Ở Iraq, cả những người ủng hộ và những người phản đối Soleimani đều phẫn nộ vì cuộc tấn công bằng máy bay không người lái không báo trước đã diễn ra trên lãnh thổ Iraq và viễn cảnh đất nước một lần nữa kéo theo một cuộc xung đột mới.

Thủ tướng lâm thời Adel Abdul Mahdi trước đó đã kêu gọi quốc hội Iraq chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Iraq, “bất chấp những khó khăn bên trong và bên ngoài mà chúng ta phải đối mặt”, Mahdi nói.

Quốc hội Iraq hiện đang thể hiện sự đoàn kết phi thường. Đất nước này đã bồn chồn trong nhiều tháng do các cuộc biểu tình bạo lực chống lại chính phủ.

Liên minh đình chỉ chiến đấu chống IS Liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu tuyên bố vào ngày Chủ nhật rằng họ đang đình chỉ hoạt động chống lại IS để bảo vệ tốt hơn các binh sĩ của mình trên các căn cứ của Iraq.

Các mối đe dọa kể từ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã qua lại giữa Iran và Hoa Kỳ. Người ta sợ rằng các căn cứ quân sự của người Mỹ và các đồng minh trong khu vực sẽ bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc trả thù.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo vệ việc thanh lý Soleimani với lý do ông lên kế hoạch tấn công vào lợi ích của Mỹ. Trump cho biết ông muốn ngăn chặn một cuộc chiến, không bắt đầu.

.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general