Trump nói rằng việc rút tiền của Mỹ sẽ là “điều tồi tệ nhất” đối với Iraq


(Washington) Hoa Kỳ duy trì vào thứ ba rằng chính sách của họ ở Iraq đã không thay đổi và quân đội Mỹ sẽ không rời khỏi đất nước, nơi họ muốn tiếp tục ngăn chặn sự hồi sinh của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Đăng vào ngày 07 tháng 1 năm 2020 lúc 3:00 chiều
                
            
                            
                    
                        Cập nhật lúc 3:34 chiều

cổ phiếu

Agence Pháp-Presse

Tổng thống Donald Trump đã nói rằng việc rút quân đội Mỹ khỏi Iraq sẽ là “điều tồi tệ nhất” có thể xảy ra với đất nước này, nhấn mạnh sự nguy hiểm trong mắt ông, người hàng xóm Iran hùng mạnh.

“Đó sẽ là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với Iraq”, ông Trump nói hôm thứ Ba từ Phòng Bầu dục trong khi tiếp đón Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. “Đến một lúc nào đó, chúng tôi sẽ rời đi […], nhưng thời điểm đó đã không đến “, ông nói thêm.

“Chính sách của chúng tôi đã không thay đổi. Chúng tôi sẽ không rời khỏi Iraq “, ông nói ngay trước Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc họp báo.

HÌNH ẢNH YURI GRIPAS, REUTERS

Đánh dấu siêu năng lực

Người đứng đầu chính phủ Iraq Adel Abdel Mahdi đã không yêu cầu Washington rút quân, ông Mark Esper nói thêm.

“Theo hiểu biết của tôi, tôi đã không nhận được bất kỳ thông tin liên lạc nào từ anh ta hoặc từ chính phủ Iraq về luật pháp, hoặc lệnh, hoặc yêu cầu rút lực lượng Hoa Kỳ,” ông nói.

Esper cũng cho biết ông mong đợi “sự trả thù” của Iran, thông qua việc sao lưu […] hoặc bằng chính đôi tay của họ “, sau cuộc tấn công của Mỹ đã giết chết Tướng Qassem Soleimani của Iran tại Iraq hôm thứ Sáu.

Nhưng ông kêu gọi Iran “giảm leo thang”, đảm bảo rằng Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng đối thoại.

“Nếu họ muốn ngồi vào bàn đàm phán và nói chuyện vô điều kiện với Hoa Kỳ trên con đường tốt hơn để đi […] có lẽ điều này sẽ giải phóng họ khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế, ông nói.

Cuộc tấn công vào các lợi ích của Mỹ mà Tướng Soleimani đang lên kế hoạch là vấn đề “ngày”, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết.

Trong khi anh ta đã đánh giá sự sắp xảy ra của cuộc tấn công trong “ngày, thậm chí vài tuần” trong những ngày trước, anh ta đã làm rõ nhận xét của mình. “Tôi nghĩ rằng chính xác hơn để nói về ngày, đó là điều chắc chắn,” ông nói, trích dẫn “thông tin rất chính xác.”

“Chúng tôi đã có thông tin tuyệt vời,” Trump nói thêm. “Anh ta đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công rất lớn và chúng tôi đã ngăn chặn nó.”

“Chúng tôi đã cứu rất nhiều mạng sống bằng cách giết chết anh ta,” tổng thống nói.

Quân đội nước ngoài ở Iraq: ai ở lại, ai rời đi?

Các lực lượng liên minh Nhà nước chống Hồi giáo (IS) do Hoa Kỳ lãnh đạo hiện đang có số lượng vài nghìn binh sĩ đồn trú tại Iraq.

Quốc hội Iraq hôm Chủ nhật yêu cầu chính phủ “chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài”, khiến một số quốc gia xem xét sự hiện diện của họ ở nước này.

Đội ngũ lớn nhất của liên minh là người Mỹ (5200 binh sĩ). Nó được triển khai tại một số căn cứ, trong đó căn cứ lớn nhất là căn cứ không quân Ain al-Assad (phía tây), cũng như ở thủ đô của Kurdistan, Erbil và ở Baghdad, gần Đại sứ quán Mỹ.

Liên minh bao gồm 500 lính Canada, 400 lính Anh, 200 lính Pháp và 120 lính Đức, cũng như hàng ngàn nhà thầu dân sự.

AI TUYỆT VỜI?

Hoa Kỳ sẽ không “rời khỏi Iraq”, chính sách của họ không thay đổi, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết hôm thứ ba. “Chính sách của chúng tôi đã không thay đổi. Chúng tôi sẽ không rời khỏi Iraq “, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ ba trong một cuộc họp báo.

PHÁP “không có ý định” rút quân hiện đang đóng quân tại Iraq cho các nhiệm vụ huấn luyện, một nguồn tin chính phủ nói với AFP hôm thứ ba.

Pháp, một thành viên của Liên minh Nhà nước chống Hồi giáo (IS) quốc tế, có khoảng 200 binh sĩ ở Iraq, 160 người trong số họ được giao nhiệm vụ huấn luyện quân đội Iraq.

AI HỌC?

NATO tuyên bố rút tạm thời một số nhân viên của mình khỏi Iraq. Chúng tôi thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ nhân viên của chúng tôi. Điều này bao gồm việc tái định vị tạm thời một số nhân viên ở các địa điểm khác nhau trong và ngoài Iraq, “một quan chức của Liên minh Đại Tây Dương cho biết.

CANADA sẽ tạm thời di dời một phần trong số khoảng 500 binh sĩ được triển khai tới Iraq đến Kuwait trong những ngày tới.

Hôm thứ ba, Đức đã tuyên bố rút một phần trong số 120 binh sĩ và chuyển đến Jordan và Kuwait. Quân đội Đức đóng tại Baghdad và Taji, phía bắc thủ đô Iraq, 35 người, rời Iraq, quân đội Đức cho biết, trích dẫn “tình hình an ninh ở Iraq”.

ROMANIA đã thông báo vào hôm thứ Ba rằng 14 binh sĩ của họ có mặt tại Iraq trong các nhiệm vụ của NATO sẽ bị “di dời”, do căng thẳng cao trong khu vực, mà không xác định liệu những người lính này sẽ rời khỏi Iraq hay được chuyển đến cơ sở khác trong cả nước.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general