Trump tấn công quân sự chống Iran: “muốn dừng chiến tranh, không bắt đầu”


Tổng thống Mỹ Trump đã mô tả Đại tướng Iran bị giết là “kẻ khủng bố số 1” trên thế giới. Với cú đánh, đất nước anh đã ngăn chặn một cuộc chiến, không muốn bắt đầu. Trong khi đó, đã có một cuộc tấn công khác ở Iraq.

Sau khi tướng Iran Kassem Soleimani bị sát hại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảm bảo rằng ông không muốn một cuộc chiến với Iran hoặc thay đổi chế độ ở Tehran. “Chúng tôi đã hành động tối qua để ngăn chặn một cuộc chiến”, Trump nói tại câu lạc bộ golf của mình ở Mar-a-Lago, Florida. “Chúng tôi đã không hành động để bắt đầu một cuộc chiến.”

“Chúng tôi không muốn thay đổi chế độ”, ông Trump nói thêm, đang lật đổ chính phủ ở Tehran. Iran phải chấm dứt sự xâm lược của mình ở Trung Đông và “sự bất ổn” của các nước láng giềng “ngay bây giờ”. Soleimani là kẻ khủng bố số 1 thế giới, Trump nói trong bài phát biểu đầu tiên để giết vị tướng có ảnh hưởng.

Chỉ huy của các lữ đoàn Al-Kuds khét tiếng của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã lên kế hoạch “các cuộc tấn công sắp xảy ra và nham hiểm đối với các nhà ngoại giao và quân nhân Hoa Kỳ”. “Chúng tôi đã bắt được anh ta trong hành động và đưa anh ta ra ngoài,” Trump nói. Cái chết của những người vô tội là “niềm đam mê bệnh hoạn” của Soleimani, Tổng thống Mỹ nói. Vị tướng này đã góp phần vào các kế hoạch khủng bố ở những nơi xa xôi như “New Delhi và London”. Soleimani cũng chịu trách nhiệm cho “các hành động khủng bố gây bất ổn Trung Đông” trong 20 năm. “Triều đại khủng bố” của ông giờ đã kết thúc.

“Chúng tôi sẽ tìm thấy bạn. Chúng tôi sẽ đưa bạn ra ngoài.”

“Những gì Mỹ làm hôm qua đáng lẽ phải được thực hiện từ lâu,” ông Trump nói. “Sau đó, nhiều sinh mạng đã được cứu.” “Dưới sự lãnh đạo của tôi, chính sách của Hoa Kỳ đối với những kẻ khủng bố gây hại hoặc muốn làm hại người Mỹ là rõ ràng”, Tổng thống nói. “Chúng tôi sẽ tìm thấy bạn. Chúng tôi sẽ loại bỏ bạn. Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ các nhà ngoại giao, binh lính, tất cả người Mỹ và các đồng minh của chúng tôi.”

Soleimani đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Baghdad vào tối thứ Sáu. Hậu quả vẫn chưa thể lường trước: Iran đã đe dọa trả đũa, bạo lực leo thang quốc tế ở Trung Đông là đáng sợ.

Tehran: Tấn công “Ví dụ rõ ràng về chủ nghĩa khủng bố nhà nước”

Chính phủ Mỹ có kế hoạch thông báo cho các nghị sĩ vào tuần tới về cuộc tấn công vào Soleimani trong các cuộc họp bí mật. Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nói. Ông cảnh báo Iran trả đũa. Đại hội họp vào tuần tới sau ngày nghỉ lễ.

Trong khi đó, Tehran đã bảo lưu quyền tự vệ trong một lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đại sứ Liên Hợp Quốc Iran Maschid Tacht Rawanchi đã viết: “Việc giết chết Soleimani là” một ví dụ rõ ràng về khủng bố nhà nước “và vi phạm trắng trợn các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một đoàn xe dân quân Hashing-al-Shaabi ở Iraq vào sáng sớm (giờ địa phương). Cuộc tấn công ở phía bắc Baghdad nhằm vào một chỉ huy dân quân, truyền hình nhà nước Iraq đưa tin. Hãng thông tấn AFP biết được từ giới cảnh sát rằng cuộc tấn công vào đoàn xe được cho là “đã chết và bị thương”. Cảnh sát không bình luận về số lượng nạn nhân. Hoa Kỳ ban đầu không bình luận về vụ tấn công.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ trước khi dự định bắt đầu một cuộc diễu hành tang lễ cho Soleimani và phó chỉ huy lực lượng dân quân Hashing-al-Shaabi ở Iraq, Abu Mehdi al-Muhandis. Cả hai đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Baghdad vào tối thứ Sáu. Một đám tang nhà nước cho al-Muhandis sẽ diễn ra tại Iraq vào thứ Bảy, bắt đầu bằng một đám rước ở Baghdad và kết thúc bằng việc chôn cất tại thành phố thánh Najaf.

Hàng ngàn lính Mỹ trong khu vực

Vào thứ Sáu, Hoa Kỳ đã công bố Di dời hàng ngàn binh lính đến Trung Đông, Đại diện của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, khoảng 3.000 đến 3.500 binh sĩ sẽ được gửi đến khu vực. Vào thứ Tư, 750 người nhảy dù từ Bắc Carolina đã đến một căn cứ của Mỹ ở Kuwait. Lầu năm góc đã triển khai thêm 14.000 binh sĩ kể từ tháng Năm. Các quan chức chính phủ Washington nói rằng việc chuyển quân là một biện pháp phòng ngừa trước nguy cơ gia tăng đối với các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Không ai chịu trách nhiệm cho nhiều lính Mỹ chết hơn Tướng Iran Soleimai, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nói.

“Quá lâu, kẻ độc hại này có thể hành động mà không bị hạn chế. Vô số người vô tội đã phải chịu đựng điều đó. Giờ đây, triều đại khủng bố của anh ta đã chấm dứt.”

Iran đe dọa “trả đũa nghiêm trọng”

Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran trước đây đã đe dọa Mỹ “trả đũa nghiêm trọng đúng nơi, đúng thời điểm”. Cuộc tấn công “hình sự” vào Soleimani là “sai lầm lớn nhất” mà Hoa Kỳ đã gây ra trong khu vực, Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết. “Mỹ sẽ không thể tránh được hậu quả của sự đánh giá sai lầm này”, cơ quan quốc phòng cao nhất của Iran nói.

Ngay sau vụ tấn công, nhà lãnh đạo tinh thần của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên thệ trả thù. Anh ta đe dọa “những tên tội phạm” chịu trách nhiệm cho cái chết của Soleimani bằng “quả báo nghiêm trọng”. Ông cũng kêu gọi ba ngày để tang cho nhà nước.

Cảnh báo Chiến tranh vùng Vịnh

Có mối lo ngại ngày càng tăng trên toàn thế giới rằng cuộc khủng hoảng sẽ dẫn đến sự đối đầu quân sự trong khu vực. Tổng thư ký LHQ António Guterres kêu gọi người đứng đầu nhà nước và chính phủ “kiềm chế tối đa”.

“Thế giới không thể chi trả cho một cuộc Chiến tranh vùng Vịnh khác,” Guterres nói, theo một tuyên bố của Liên Hợp Quốc. Ông luôn ủng hộ việc xuống thang ở khu vực vùng Vịnh và sự leo thang gần đây khiến ông vô cùng lo lắng, người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Heiko Maas cũng bày tỏ quan ngại. “Hoạt động quân sự của Mỹ theo sau một loạt các hành động khiêu khích nguy hiểm ở Iran, nhưng hành động này không giúp giảm bớt căng thẳng dễ dàng hơn”, ông nói.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, mặt khác, đã tìm thấy lời khen ngợi. Soleimani chịu trách nhiệm cho cái chết của công dân Mỹ và nhiều người vô tội khác. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hành động nhanh chóng, mạnh mẽ và quyết đoán.

Nhân viên Mỹ phải rời đại sứ quán ở Baghdad

Vậy nhiệm vụ đã mang lại điều gì? Câu hỏi cho đặc phái viên Hoa Kỳ cho Iran, Brian Hook.

“Chế độ của Iran phải hiểu rằng chúng tôi đúng với lời nói của chúng tôi. Kể từ tháng 9 năm 2018, chế độ này đã được cảnh báo công khai và riêng tư rằng chúng tôi sẽ đáp trả quân sự nếu họ tấn công chúng tôi ở Iraq. Sẽ rất sơ suất nếu Hoa Kỳ không còn sống của người Mỹ và bảo vệ lợi ích của chúng ta trước các cuộc tấn công sắp xảy ra. “

Điều đó có làm cho Iraq trở thành một nơi an toàn và ổn định hơn không? Khó lắm. Trong mọi trường hợp, Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã yêu cầu tất cả người Mỹ rời khỏi đất nước. Quốc hội Iraq muốn buộc tất cả binh sĩ Mỹ rút quân.

Với tài liệu từ Torsten Teichmann, ARD Studio Washington

Tagesschau đã báo cáo về chủ đề này vào ngày 3 tháng 1 năm 2020 lúc 8:00 tối

,


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general