Tướng Iran Ghassem Soleimani thiệt mạng trong vụ đánh bom của Mỹ ở Baghdad


Tướng Ghassem Soleimani vào tháng 9 năm 2016 tại Tehran.
Tướng Ghassem Soleimani vào tháng 9 năm 2016 tại Tehran. AP

Vụ nổ súng diễn ra vào đêm thứ Năm, ngày 2 tháng 1 đến thứ Sáu, ngày 3 tháng 1, gần sân bay quốc tế Baghdad có một mục tiêu rất cụ thể: các phương tiện di chuyển gần nhà ga hàng hóa hàng không. Bên trong đoàn xe này, các thành viên của Hachd Al-Chaabi, một liên minh gồm các lực lượng đặc nhiệm thân Iran hiện được tích hợp vào nhà nước Iraq và một số “khách”, theo các quan chức của dịch vụ an ninh được trích dẫn bởi Agence France. -Nhấn (AFP).

Một cuộc oanh tạc ngoạn mục, diễn ra chỉ ba ngày sau một cuộc tấn công chưa từng có vào đại sứ quán Mỹ bởi những người biểu tình ủng hộ Iran, và trong khi lãnh thổ Iraq dường như trở nên căng thẳng giữa những ngày căng thẳng giữa Hoa Kỳ Hoa Kỳ và Iran.

Trong số ít nhất năm người được xác nhận đã chết trong cuộc tấn công mới này, những nhân vật nổi bật trong cuộc chiến địa chính trị này. Để bắt đầu – theo thông tin từ truyền hình nhà nước Iraq, sau đó được xác nhận bởi Vệ binh Cách mạng Iran – bởi tướng quân mạnh mẽ của Iran Ghassem Soleimani, một nhân vật chính trong chế độ Tehran. Được đào tạo trong Đội vệ binh cách mạng và trở thành người đứng đầu đơn vị tinh nhuệ của họ, lực lượng Al-Quds, tướng áp đặt sức mạnh Iran từ Iraq đến Lebanon, đi qua Syria.

Bài viết dành riêng cho thuê bao của chúng tôi Đọc thêm Ghassem Soleimani, Sentinel của Iran

Phụ trách các hoạt động đối ngoại của Cộng hòa Hồi giáo, nhân vật lôi cuốn này đáng chú ý đã thực hiện một ảnh hưởng quan trọng trong các cuộc đàm phán chính trị kể từ năm 2018 với mục đích thành lập một chính phủ ở Iraq. Người đàn ông 62 tuổi với bộ râu muối và hạt tiêu này cũng đã trở thành một ngôi sao thực sự ở Iran với rất nhiều người theo dõi trên tài khoản Instagram của mình.

Các mảnh vỡ vẫn bốc cháy sau khi Mỹ tấn công một đoàn xe tại sân bay Baghdad vào ngày 3 tháng 1.
Các mảnh vỡ vẫn bốc cháy sau khi Mỹ tấn công một đoàn xe tại sân bay Baghdad vào ngày 3 tháng 1. Truyền thông xã hội / thông qua REUTERS

Trump tweet một lá cờ Mỹ

Các chiến binh thân Iran của Hachd Al-Chaabi, người có đoàn xe được nhắm mục tiêu, cũng tuyên bố cái chết của số hai Abu Mehdi Al-Mouhandis của họ. Liên minh này của các lực lượng bán quân sự, trong quá trình này, đã cáo buộc Hoa Kỳ chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom. Vài giờ sau, Tổng thống Donald Trump đã công bố trên tài khoản Twitter của mình hình ảnh một lá cờ Mỹ đơn giản, trước khi Lầu Năm Góc xác nhận rằng ông đã thực hiện cuộc tấn công, theo yêu cầu của người đàn ông cũng là chỉ huy trưởng của quân đội .

“Tôi đánh giá cao hành động dũng cảm của Tổng thống Donald Trump chống lại sự xâm lược của Iran”, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có ảnh hưởng Lindsey Graham, đồng minh thân cận của tổng thống, nhanh chóng chào đón trên phương tiện truyền thông xã hội.

“Tổng thống Trump vừa ném một que thuốc nổ vào thùng bột, và ông nợ người dân Mỹ một lời giải thích”, cựu phó tổng thống Joe Biden nói, ganh đua cho chính đảng Dân chủ để chuẩn bị cho bầu cử tổng thống vào tháng 11 “Sự leo thang nguy hiểm của Trump đưa chúng ta đến gần hơn với một cuộc chiến thảm khốc khác ở Trung Đông”, Bernie Sanders, một nhân vật yêu thích khác trong tiểu học Dân chủ cho biết.

Ở Iran, kêu gọi trả thù

Về phía Iran, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mohammad Javad Zarif đã tố cáo một “sự leo thang cực kỳ nguy hiểm và liều lĩnh”. “Hoa Kỳ chịu trách nhiệm cho tất cả các hậu quả của chủ nghĩa phiêu lưu nổi loạn của nó,” nhà ngoại giao nói thêm.

Hướng dẫn tối cao Iran tuyên bố ba ngày quốc tang. Ayatollah Ali Khamenei trên tài khoản Twitter Farsi của mình kêu gọi trả thù cho cái chết chung chung. “Martyrdom là phần thưởng cho công việc không mệt mỏi của anh ấy trong suốt những năm này,” anh viết. “Thiên Chúa sẵn sàng, công việc và con đường của anh ta sẽ không kết thúc ở đó, và sự trả thù không ngừng chờ đợi những tên tội phạm đã đổ đầy máu của họ và của các vị tử đạo khác. “

Một Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ được triệu tập khẩn cấp tại Tehran để xem xét phản ứng của Iran đối với vụ tấn công, vì các lời kêu gọi trả thù đã tăng lên, như của cựu chỉ huy Vệ binh Cách mạng Mohsen Rezai. “Soleimani đã gia nhập anh em liệt sĩ của chúng tôi nhưng sự trả thù của chúng tôi đối với nước Mỹ sẽ rất khủng khiếp”, ông viết trên Twitter.

Bước ngoặt lớn

Tập phim mới này đại diện trong mọi trường hợp một bước ngoặt lớn cho toàn khu vực. Iraq, bị mắc kẹt giữa các đồng minh Mỹ và Iran trong nhiều năm, đã trở thành cảnh leo thang trong những tuần gần đây, điều này đe dọa biến đất nước này trở thành chiến trường cho hai cường quốc hành động trên đất của họ. Một tá các cuộc tấn công tên lửa đã nhắm vào các binh sĩ và nhà ngoại giao Hoa Kỳ kể từ cuối tháng 10, giết chết một nhà thầu Mỹ một tuần trước.

Bài viết dành riêng cho thuê bao của chúng tôi Đọc thêm Tại Iraq, Hoa Kỳ bị mắc kẹt trong sự leo thang bạo lực chống lại dân quân Shiite và Iran

Vào tối Chủ nhật, Washington, nơi cáo buộc phe phe thân Iran của Hashd Al-Chaabi đứng đằng sau các cuộc tấn công không có người nhận này, đã đáp trả bằng cách ném bom vào một trong số chúng gần biên giới Syria, giết chết 25 người. Hôm thứ ba, một đám đông những người ủng hộ và ủng hộ Iran đã tấn công đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, một vụ bạo lực chưa từng có đã kết thúc vào thứ Tư với việc rút những người này khỏi “vùng xanh” cực kỳ an toàn tìm thấy đại sứ quán, theo lệnh của Hachd.

Đọc thêm “Death to America”: Người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sau các cuộc đột kích


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general