Vắc xin Covid: Các nhà khoa học phát triển phương pháp mới để bảo quản vắc xin mà không cần làm lạnh – Tin tức mới nhất

Các kỹ sư hóa học đã phát triển một phương pháp mới để ổn định vắc-xin với protein thay vì dựa vào làm lạnh, một cải tiến có thể giúp giảm lãng phí thuốc điều trị trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Các nhà khoa học, bao gồm cả các nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Michigan ở Mỹ, cho biết vắc-xin thường yêu cầu nhiệt độ vận chuyển từ 2 đến 8 độ C và một nửa trong số đó bị lãng phí hàng năm vì chúng không được giữ đủ lạnh.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học vật liệu sinh học, vi rút trong vắc xin, giúp đào tạo các tế bào của chúng ta để xác định và đánh bại những kẻ xâm lược vi rút, sẽ xuất hiện khi trời nóng hoặc khi có không gian để di chuyển.

“Bạn sẽ không lấy một miếng bít tết và để nó trên quầy của mình trong một khoảng thời gian dài rồi ăn nó. Một miếng bít tết có cùng vấn đề về độ ổn định – nó có protein, chất béo và các phân tử khác, để giữ chúng Caryn Heldt, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Michigan.

Các nhà khoa học giải thích rằng nhiệt cung cấp năng lượng để vi rút tự tách rời và không đông đúc sẽ tạo cho chúng không gian để phân tán, thêm vào đó để duy trì sự ổn định, vắc xin cần có môi trường lạnh hoặc đông đúc.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã phát triển một cách để bắt chước môi trường đông đúc của cơ thể trong vắc xin mà không phụ thuộc vào tủ lạnh.

Họ đã sử dụng các protein tổng hợp có điện tích dương hoặc âm và kết dính với nhau và tạo thành một pha lỏng riêng biệt khi cho vào dung dịch – một quá trình được gọi là quá trình đông tụ phức tạp.

Theo các nhà nghiên cứu, pha lỏng này bao bọc xung quanh lớp vỏ bên ngoài của virus, giữ các vật chất bên trong lại với nhau “giống như bánh mì burrito.”

Sarah Perry, đồng tác giả nghiên cứu từ Đại học Massachusetts Amherst ở Mỹ, cho biết: “Vật liệu coacervate là thứ mà chúng ta thực sự nhìn thấy mọi lúc trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Perry giải thích: “Nhiều loại dầu gội phải trải qua quá trình đông đặc. Khi bạn đổ dầu gội lên tóc ướt, nước có trong dầu gội sẽ làm loãng dầu gội, khiến nó tách ra từng giai đoạn và tạo điều kiện loại bỏ bụi bẩn và dầu trên tóc của bạn”, Perry giải thích.

Các nhà nghiên cứu cho biết quá trình này hoạt động đối với các vi rút chưa phát triển, chẳng hạn như bại liệt và cảm lạnh thông thường vi rút, không có lipid hoặc lớp mỡ xung quanh chúng. Perry cho biết: “Về phía trước, chúng tôi muốn suy nghĩ nhiều hơn về các vật liệu cụ thể mà chúng tôi sử dụng trong hệ thống coacervation của mình. Chỉ riêng việc chen chúc không phải là một chiến lược phổ biến để cải thiện tính ổn định của virus”. “Chúng ta cần hiểu cách các polyme khác nhau tương tác với virus của chúng ta và cách chúng ta có thể sử dụng điều này để tạo ra một hộp công cụ có thể được áp dụng cho những thách thức trong tương lai,” cô nói thêm. Các nhà khoa học nói thêm rằng các axit amin là một phần của protein tổng hợp là các khối xây dựng tương tự như trong cơ thể chúng ta.

Heldt cho biết: “Chúng tôi không thêm bất cứ thứ gì vào các loại vắc-xin chưa được biết là an toàn.

.


Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare