Vì sao cháy rừng làm bầu trời Indonesia đỏ như máu? – VnReview


Tại tỉnh Jambi của Indonesia, người dân đang chia sẻ những hình ảnh và video về bầu trời chuyển sang màu đỏ rực ngay giữa ban ngày do ảnh hưởng của những cơn cháy rừng.

Tờ Washington Post trong một bài viết vào ngày 23/9 đã dùng từ ‘đỏ như máu’ để chỉ bầu trời tại tỉnh Jambi của Indonesia cuối tuần trước. Ở đó, bầu trời giữa ban ngày vẫn có màu đỏ rực hoặc màu cam gây ra sự ám ảnh lớn cho người dân.

Rất nhiều người dân sống ở tỉnh Jambi đã chia sẻ hình ảnh và video về bầu trời kỳ lạ này lên mạng xã hội kèm theo dòng hashtag #prayforjambi (cầu nguyện cho Jambi). Một người có tên Zuni Shofi Yatun Nisa viết trên Twitter: ‘Đây là buổi chiều chứ không phải ban đêm đâu. Đây cũng là trái đất chứ không phải sao Hỏa đâu. Đây là Jambi đó. Đây không phải là thứ mà phổi chúng ta có thể hít vào được. Chúng ta cần không khí sạch chứ không cần khói’. Hiện tại đang có rất nhiều tài khoản mạng xã hội khác đăng bài nhằm yêu cầu chính phủ Indonesia cương quyết hơn trong công việc dập tắt các đám cháy rừng.

Bầu trời đỏ như máu giữa ban ngày ở Jambi, Indonesia

Theo các nhà khoa học, cháy rừng chính là nguyên nhân khiến bầu trời ở Jambi chuyển sang màu kỳ lạ giữa ban ngày. Người phát ngôn của cơ quan khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia cho biết bầu trời đỏ rực như vậy là do các đám cháy rừng làm tăng mật độ các hạt ô nhiễm trong không khí. Tờ báo Sinar Harian của Malaysia thì cho biết hiện tượng bầu trời đỏ rực như vậy cũng được ghi nhận tại Indonesia sau vụ phun trào núi lửa Krakatau vào năm 1883 và vụ phun trào núi lửa Pinatubo vào năm 1991.

Một nhà thiên văn học có tên Marufin Sudibyo cho rằng hiện tượng bầu trời đỏ rực vào cuối tuần vừa qua ở Jambi thường được gọi là ‘sự tán xạ Rayleigh’. Ở đó, ánh sáng mặt trời bị phân tán bởi khói, bụi và các hạt ô nhiễm trong không khí, lọc các bước sóng ngắn hơn và giải phóng các bước sóng dài hơn trong phổ màu cam hoặc đỏ khiến bầu trời đỏ và mờ.

Hiện nay Indonesia cũng đang trong từng trạng cháy rừng diễn ra rất nhiều do người dân đốt rừng để lấy đất trồng trọt. Gần đây, ‘đất nước vạn đảo’ đã triển khai hàng nghìn lính cứu hỏa đến Sumatra và Kalimantan nâng con số người tham gia công tác chữa cháy rừng ở đây lên 14.000 người. Thậm chí nhiều trường học tại Indonesia đã phải đóng cửa hồi đầu tháng vì chất lượng không khí không đảm bảo.

T.T

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Giá tốt
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0