Việt Nam dọa đóng cửa Facebook vì yêu cầu kiểm duyệt – Tin mới nhất

Việt Nam đã đe dọa đóng cửa Facebook trong nước nếu nó không cúi đầu trước áp lực của chính phủ để kiểm duyệt nhiều nội dung chính trị địa phương hơn trên nền tảng của mình, một quan chức cấp cao của gã khổng lồ truyền thông xã hội Hoa Kỳ nói với Reuters.

Facebook đã tuân thủ yêu cầu của chính phủ vào tháng 4 về việc tăng cường kiểm duyệt đáng kể các bài đăng “chống nhà nước” đối với người dùng địa phương, nhưng Việt Nam đã yêu cầu công ty một lần nữa vào tháng 8 tăng cường hạn chế các bài đăng quan trọng.

“Chúng tôi đã thực hiện một thỏa thuận vào tháng Tư. Facebook đã tán thành việc chúng tôi chấm dứt thỏa thuận và chúng tôi mong muốn chính phủ Việt Nam cũng làm như vậy ”, quan chức giấu tên nói với lý do nhạy cảm của chủ đề này.

“Họ đã quay lại với chúng tôi và tìm cách yêu cầu chúng tôi tăng khối lượng nội dung mà chúng tôi đang hạn chế ở Việt Nam. Chúng tôi đã nói với họ là không. Yêu cầu đó đi kèm với một số lời đe dọa về những gì có thể xảy ra nếu chúng tôi không làm vậy ”.

Quan chức này cho biết các mối đe dọa bao gồm việc đóng cửa Facebook hoàn toàn tại Việt Nam, một thị trường lớn của công ty truyền thông xã hội nơi nó đạt doanh thu gần 1 tỷ USD, theo hai nguồn tin nắm rõ các con số.

Facebook đã phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các chính phủ về các chính sách nội dung của mình, bao gồm cả những lời đe dọa về các quy định mới và tiền phạt. Nhưng nó đã tránh được lệnh cấm ở tất cả, trừ một số nơi chưa bao giờ được phép hoạt động, chẳng hạn như Trung Quốc.

Ở Việt Nam, mặc dù cải cách kinh tế sâu rộng và ngày càng cởi mở hơn với thay đổi xã hội, Đảng Cộng sản cầm quyền vẫn kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông và ít chấp nhận sự chống đối. Nước này đứng thứ năm từ dưới lên trong bảng xếp hạng toàn cầu về tự do báo chí do Tổ chức Phóng viên không biên giới tổng hợp.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trước câu hỏi của Reuters rằng Facebook nên tuân thủ luật pháp địa phương và ngừng “phát tán thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam và xâm phạm lợi ích nhà nước”.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết họ đã phải đối mặt với áp lực thêm từ Việt Nam trong việc kiểm duyệt nhiều nội dung hơn trong những tháng gần đây.

Trong báo cáo minh bạch 6 tháng được công bố hôm thứ Sáu, Facebook cho biết họ đã hạn chế quyền truy cập vào 834 mặt hàng tại Việt Nam trong sáu tháng đầu năm nay, sau khi chính phủ Việt Nam yêu cầu xóa nội dung chống nhà nước.

‘TRÁCH NHIỆM RÕ RÀNG’

Facebook, phục vụ khoảng 60 triệu người dùng tại Việt Nam, là nền tảng chính cho cả thương mại điện tử và các biểu hiện phản đối chính trị, đang bị chính phủ giám sát liên tục.

Reuters đưa tin độc quyền vào tháng 4 rằng các máy chủ địa phương của Facebook tại Việt Nam đã được đưa vào chế độ ngoại tuyến vào đầu năm nay cho đến khi nó tuân thủ các yêu cầu của chính phủ.

Facebook từ lâu đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ nhóm nhân quyền vì quá tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt của chính phủ.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng các dịch vụ của chúng tôi vẫn hoạt động để mọi người có thể tiếp tục thể hiện bản thân,” nữ phát ngôn viên nói.

Việt Nam đã cố gắng tung ra các mạng xã hội trong nước để cạnh tranh với Facebook, nhưng chưa có mạng nào đạt được mức độ phổ biến có ý nghĩa. Quan chức Facebook cho biết công ty chưa thấy người dùng Việt Nam di cư sang các nền tảng địa phương. Quan chức này cho biết Facebook đã phải chịu một “chiến dịch truyền thông tiêu cực kéo dài 14 tháng” trên báo chí Việt Nam do nhà nước kiểm soát trước khi đi đến bế tắc hiện tại. Khi được hỏi về lời đe dọa đóng cửa Facebook của Việt Nam, tổ chức nhân quyền Amnesty International cho biết thực tế nó vẫn chưa bị cấm sau khi bất chấp những lời đe dọa của chính phủ Việt Nam cho thấy công ty có thể làm nhiều hơn để chống lại yêu cầu của Hà Nội. “Facebook có trách nhiệm rõ ràng là tôn trọng nhân quyền ở bất cứ nơi nào họ hoạt động trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ,” Ming Yu Hah, Phó giám đốc khu vực phụ trách các chiến dịch của Tổ chức Ân xá, cho biết. “Facebook đang ưu tiên lợi nhuận ở Việt Nam và không tôn trọng nhân quyền”. .


Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare