Việt Nam xử phạt 7 triệu vẫn nhẹ


 

Nhật Bản

Đây là nước có khung hình phạt nghiêm khắc nhất thế giới. Với nồng độ cồn từ 0,15 mg/lít khí thở (tương đương với 1 ly bia), người điều khiển xe bị quy lỗi “lái xe trong điều kiện không tỉnh táo”, hạt tù lên tới 3 năm và 500.000 Yen (khoảng 4.500 USD hay 104 triệu đồng). Khi bị cảnh sát giao thông phát hiện, người vi phạm có thể bị phạt tới 5 năm tù và 1 triệu yen (khoảng 200 triệu đồng).

Đặc biệt, nếu phương tiện đó chở theo hành khách, hành khách cũng bị xử phạt tiền hoặc thậm chí ngồi tù.

Tội lái xe say rượu gây tai nạn là 20 năm đối với tai nạn chết người và 15 năm đối với tai nạn không chết người.

phạt rượu bia,
Nhật Bản thuộc top 10 nước có tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia thấp nhất thế giới. Ảnh: carsales.com.au.

Những lái xe không tuân thủ yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn có thể bị quy vào tội “chống người thi hành công vụ”, mức phạt tương đương hoặc hơn tội lái xe trong tình trạng say rượu.

Thậm chí, ở Nhật, người đi xe đạp cũng chịu những chế tài về rượu bia như người lái ôtô để đảm bảo an toàn cho người đi bộ.

Singapore

Cũng như Nhật Bản, Singapore có hình phạt tù, hành chính và lao động công ích đối với hành vi lái xe sau khi sử dụng đồ uống có cồn.

Nếu bị phát hiện có nồng độ cồn trên 0,35 mg/lít khí thở, mức phạt tiền lên đến 5.000 SGD (tương đương 3.600 USD hay 85 triệu đồng) và đối diện với 6 tháng tù giam.

phạt rượu bia,
Singapore nằm trong top 3 nước có ít tai nạn liên quan đến rượu bia nhất thế giới. Ảnh: Government of Singapore.

Tuy nhiên, việc xử phạt sẽ dựa vào từng vụ việc và dựa trên 2 yếu tố, sự nguy hiểm của hành vi và nồng độ cồn của lái xe.

Những lỗi nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đối diện với hình phạt tù và lao động công ích.

Đối với hành vi tái phạm nhiều lần, Singapore phạt tù từ 6 đến 12 tháng và phạt tiền từ 3.000 đến 10.000 SGD (từ 50-130 triệu đồng) đối với tài xế tái phạm lần thứ 2 và phạt 30.000 SGD (510 triệu đồng) và 3 năm tù, tước bằng lái vĩnh viễn đối với tài xế phạm lỗi lần thứ 3.

Anh

Ở Anh, lái xe có thể chưa kịp điều khiển phương tiện vẫn bị phạt nếu bị phát hiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Chỉ cần ngồi trong ôtô mà hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép cũng sẽ bị phạt.

Mức phạt  được áp dụng là 3 đến 6 tháng tù, phạt tiền từ 2.500 bảng (khoảng 3.100 USD hay 74 triệu đồng) và tước bằng lái một năm (hoặc 3 năm nếu tái phạm) cho hành vi lái xe hoặc có ý định lái xe sau khi uống rượu bia.

Thậm chí, nếu bị kết tội liên quan đến các hành vi lái xe uống rượu, người lái xe sẽ rất khó được nhập cảnh vào các nước khác ở châu Âu hay Mỹ.

Hàn Quốc

Rượu soju có nồng độ cồn khá thấp, nhưng chỉ uống 3 ly rượu này và ngồi lên xe, người lái xe lập tức đối diện với 3 năm tù giam.

Nồng độ cồn vượt mức 0,05 mg/lít khí thở, người lái xe sẽ bị quy vào tội hình sự, có thể ngồi tù 3 năm và phạt 10 triệu won (khoảng 8.800 USD hay 206 triệu đồng) và thu hồi hoặc đình chỉ bằng lái tùy mức độ.

phạt rượu bia,
Chỉ 3 ly rượu soju cũng có thể khiến cho các lái xe phải ngồi tù ở Hàn Quốc. Ảnh: Klawguru.com.

Các lỗi chống lại yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn cũng bị coi là tội hình sự. Người lái xe không tuân thủ yêu cầu của cảnh sát sẽ bị bắt ngay lập tức hoặc bị truy nã nếu bỏ trốn.

Một nghiên cứu của Ủy ban Sức khỏe và Y dược Mỹ đã chỉ ra, các bang có luật lệ nghiêm khắc hơn và mức phạt cao hơn có tỷ lệ tai nạn vì rượu bia thấp hơn hẳn các bang khác.

Mỹ đang đứng thứ 4 trong top các nước có tỷ lệ tai nạn vì rượu bia nhiều nhất thế giới.

Các nước Nhật hay Singapore có tỷ lệ tai nạn vì rượu bia trong top 10 nước thấp nhất thế giới nhờ các chế tài rất hà khắc của họ.Nguồn TechZ

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general