vr: Tai nghe VR có thể cản trở bộ nhớ thị giác, theo các nhà nghiên cứu – Tin tức mới nhấtThực tế ảo (VR) đang trở nên phổ biến trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, đa phương tiện, giải trí và giáo dục nhưng việc sử dụng quá nhiều công nghệ có thể cản trở bạn bộ nhớ hình ảnh, Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã cảnh báo.

Trong các thí nghiệm với hai bộ người tham gia, họ phát hiện ra rằng những người đeo màn hình gắn trên đầu (HMD) hoạt động kém hơn trong các bài kiểm tra bộ nhớ sau đó.

“Từ điều này, lần đầu tiên trên thế giới thấy rõ rằng VR có thể can thiệp vào bộ nhớ thị giác do cách nó di chuyển hình ảnh kết hợp với chuyển động của người dùng”, các tác giả viết trong một bài báo đăng trên tạp chí Frontiers in Psychology.

Để đi đến kết luận này, Kyoko Hine, trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, Đại học Công nghệ Toyohashi và một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tokyo Denki đã tiến hành một thí nghiệm sử dụng HMD và kiểm tra tác động của VR trên bộ nhớ.

Trong thí nghiệm, những người tham gia hầu như đã đến thăm một bảo tàng và nhìn vào các bức tranh.

Sau đó, một bài kiểm tra trí nhớ đã được tiến hành về các bức tranh.

Liên quan đến trải nghiệm VR, nhóm nghiên cứu đã thiết lập các điều kiện sao cho một nhóm xem hình ảnh được liên kết với chuyển động của họ trên HMD (VR hoạt động) và nhóm thứ hai xem video VR của người khác trên màn hình (VR thụ động).

“Nói cách khác, dưới VR hoạt động, những người tham gia có thể tự nhìn xung quanh, nhưng dưới VR thụ động, những người tham gia không thể nhìn xung quanh”, các nhà nghiên cứu cho biết.

So sánh kết quả kiểm tra bộ nhớ của hai nhóm này, kết quả tồi tệ hơn đối với nhóm VR hoạt động.

“Lý do có thể là ý thức nâng cao của chủ nghĩa hiện thực và sự đắm chìm được tạo ra bởi khả năng nhìn xung quanh một cách tự do, đó là đặc trưng của VR, làm mệt não và do đó ngăn chặn sự hình thành của thị giác ký ức, “Các tác giả đã viết.

Mặc dù có nhiều hy vọng cho công nghệ VR là một công cụ giáo dục thu hút người dùng và đặc biệt là trẻ em, nhưng điều quan trọng là tạo ra các tài liệu giảng dạy có tính đến các đặc điểm này của VR.

Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Để mang lại lợi ích cho xã hội, CNTT cần phải xem xét các đặc điểm của con người. Bản chất của VR có thể được biết đến thông qua xác minh khoa học dựa trên các thí nghiệm như công việc được thực hiện trong nghiên cứu này”.

VR di chuyển các hình ảnh được hiển thị để phù hợp với chuyển động của người dùng, tạo cảm giác chân thực cao và tăng cường khả năng nhập vai.

Bây giờ nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu lý do tại sao bộ nhớ thị giác bị cản trở khi những người tham gia có thể nhìn xung quanh một cách tự do trong VR.

“Tiến về phía trước, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ đưa ra các đề xuất về cách sử dụng VR như một công cụ học tập tốt hơn bằng cách loại bỏ các nguyên nhân của hiện tượng này”, nghiên cứu cho biết.

  .Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general