Xung đột Mỹ – Iran: Động thái điềm tĩnh bất thường của ông Trump


 

Sáng 8/1, để đáp trả việc Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani, Iran đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn tấn công vào căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Iraq, và một địa điểm quân sự khác có lính Mỹ đồn trú ở Erbil. 

Xung đột Mỹ - Iran, Donald Trump

Các tên lửa được phóng vào khoảng 1h30, cùng thời điểm tướng Soleimani bị ám sát bằng drone 5 ngày trước đó. Những quả tên lửa đầu tiên bắn trúng mục tiêu sau chỉ vài giờ sau khi quan tài của tướng Soleimani được chôn cất tại thành phố Kerman.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đặt tên chiến dịch lần này là “Chiến binh tử vì đạo Soleimani”. Các đoạn băng ghi lại cảnh tên lửa rời bệ phóng cũng được phát sóng rộng rãi trên truyền thông Iran.

Trước động thái được cho là “trả thù nghiêm túc” của Iran, khác xa với các lời cảnh báo mạnh mẽ mà ông đưa ra trong những ngày gần đây, tổng thống Mỹ dùng lời lẽ khá nhẹ nhàng khi bình luận về các cuộc tấn công.

Xung đột Mỹ - Iran, Donald Trump

“Tất cả đều ổn! Tên lửa được phóng từ Iran nhắm vào hai căn cứ quân sự ở Iraq”, ông Trump viết trên Twitter. “Đánh giá về thương vong và thiệt hại đang được tiến hành. Đến giờ, vẫn tốt! Chúng ta có quân đội mạnh nhất và được trang bị tốt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới, cho đến giờ! Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai”, tổng thống Mỹ cho biết.

Hành động này của ông đã được lãnh đạo phe Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy ca ngợi: “Tổng thống sẽ phát biểu trước toàn dân Mỹ và thế giới. Tôi cho rằng Tổng thống đã xử lý một cách chính xác trong suốt thời gian qua. Tôi tin tưởng vào phát đoán của ông ấy và tôi biết, Tổng thống giúp chúng ta an toàn hơn bởi những hành động của ông ấy”.

Trong bối cảnh người Dân chủ ở Hạ viện tìm cách hạn chế quyền lực của Tổng thống Trump trước những quyết định như vụ không kích làm thế giới chấn động, ông McCarthy cho rằng việc quan trọng nhất cần làm lúc này là kiểm soát tình hình: “Tôi nghĩ rằng nên để Ngoại trưởng Mỹ Pompeo làm việc của ông ấy hơn là bắt người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ ra điều trần trước Quốc hội”.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell bày tỏ niềm tự hào, không quên nhấn mạnh đến sự kiềm chế đối với vị Tổng thống nổi tiếng khó đoán của nước Mỹ: “Tôi biết ơn về sự kiên nhẫn và thận trọng của ông Trump và Chính phủ Mỹ đã có cách phản ứng thích hợp với sự khiêu khích mới nhất từ Iran. Là một siêu cường, chúng tôi có khả năng tự kiềm chế và trả đũa ở một thời điểm và địa điểm thích hợp mà chúng tôi muốn trong trường hợp cần thiết”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa James Inhofe của bang Oklahoma cho biết Tổng thống Trump đã thực hiện một loạt cuộc gọi cho các nhà lập pháp vào đêm qua, bao gồm cả ông. “Điều này sẽ mở ra cánh cửa đàm phán với Iran”, ông Inhofe chia sẻ với các phóng viên. Vị Thượng nghị sĩ này cũng mong đợi ông Trump sẽ nhắc đến điều này trong bài phát biểu đang được cả thế giới mong chờ.

 

 Nguồn TechZ

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general