Xung đột với Iran: Soleimani bị giết – Công dân Mỹ kêu gọi khởi hành


Một trong những tướng lĩnh cao cấp nhất của Iran đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ gần sân bay Baghdad. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận cái chết của Ghassem Soleimani, chỉ huy của Lữ đoàn Al-Kuds của Iran, trong vụ tấn công vào tối thứ Năm (giờ địa phương).

Quân đội Mỹ đã thực hiện chiến dịch theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo vào lực lượng Mỹ trong khu vực. Soleimani đã tích cực làm việc với kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và lực lượng Mỹ, Lầu Năm Góc cho biết.

Đọc thêm

Đại tướng và các lữ đoàn Al-Kuds chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm người Mỹ và đồng minh. Trong vài tháng qua, anh ta đã chỉ đạo các cuộc tấn công vào các căn cứ của các đồng minh Hoa Kỳ và điều đó cũng vậy các cuộc biểu tình bạo lực tại đại sứ quán Mỹ ở Baghdad phê duyệt. Mục đích của cuộc tấn công là ngăn chặn Iran khỏi các cuộc tấn công trong tương lai. “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân và lợi ích của chúng tôi trên toàn thế giới”, Lầu Năm Góc nói. Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad kêu gọi tất cả công dân Mỹ ở Iraq “ngay lập tức” rời đi vào thứ Sáu.

Ghassem Soleimani (M.), chỉ huy của Lữ đoàn Al Kuds của Iran

Ghassem Soleimani (M.), chỉ huy của Lữ đoàn Al Kuds của Iran

Tín dụng: dpa / Chưa được công nhận

Trump trước đây chỉ đăng hình ảnh một lá cờ Mỹ trên Twitter – không có bình luận.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio biện minh cho việc giết chết của quân đội Mỹ là tự vệ. Iran và các đại biểu của nó đã được Hoa Kỳ cảnh báo, Rubio đã viết vào tối thứ Năm trên Twitter, Tuy nhiên, họ đã bỏ qua những cảnh báo này vì họ tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể hành động do tranh chấp trong nước.

“Bạn đã phạm sai lầm,” Đảng Cộng hòa đã tweet trên. Tổng thống không cần sự chấp thuận của Quốc hội để đáp trả hoặc ngăn chặn các cuộc tấn công chống lại Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.

Chính phủ liên bang yêu cầu thận trọng

Khi làm như vậy, Đảng Cộng hòa đã trả lời, trong số những điều khác, trước những lời chỉ trích từ Đảng Dân chủ rằng Trump không nên được phép hành động mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. “Một số người bị mù quáng bởi lòng căm thù Trump đến nỗi họ cho rằng ông ta đã làm gì đó sai. Thật điên rồ, đã bị Rub Rub tweet.

Trong một tweet, Thượng nghị sĩ dân chủ Hoa Kỳ Chris Murphy, chẳng hạn, đã đưa ra câu hỏi: “Có phải Mỹ … vừa giết người quyền lực thứ hai ở Iran mà không có sự đồng ý của Quốc hội và cố tình bắt đầu một cuộc chiến tranh khu vực có tiềm năng lớn?”, Trump đã đặt một viên thuốc nổ vào thùng bột. ném, ứng cử viên tổng thống Joe Biden nói. Điều đó có thể điều động Hoa Kỳ đến bờ vực của một cuộc xung đột lớn ở Trung Đông.

Đọc thêm

Muốn có một tổng thống đại diện cho tất cả những người đồng hương của mình: tác giả WELT Hannes Stein Mong muốn cho năm bầu cử 2020

Chính phủ liên bang kêu gọi thận trọng. Phát ngôn viên chính phủ Ulrike Demmer tại Berlin hôm thứ Sáu cho biết: “Chính xác là vào thời điểm này, việc xuống thang hiện đang rất quan trọng”. Cách tiếp cận của Mỹ là một phản ứng đối với một loạt các hành động khiêu khích mà Iran chịu trách nhiệm. Theo yêu cầu, cô tránh những chỉ trích trực tiếp về hành động của chính phủ Hoa Kỳ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Liên bang cho biết chính phủ Đức chia sẻ những chỉ trích của Hoa Kỳ chống lại “chính sách phá hoại của Iran” và đã “lên án mạnh mẽ” cuộc tấn công gần đây của những người biểu tình ủng hộ Iran vào địa điểm của Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Tuy nhiên, chính sách Iran của Đức đã không tuân theo chính sách áp lực tối đa của Mỹ đối với Tehran. “Một sự leo thang hơn nữa có thể có hậu quả nguy hiểm cho khu vực.”

Trong khi đó, Greens đang kêu gọi tạm dừng hoạt động Bundeswehr ở Iraq. Việc người chỉ huy các lữ đoàn Al-Kuds của Iran ở Iraq bị giết là một “cú trượt nhanh vào sự leo thang lớn của quân đội”, người phát ngôn chính sách đối ngoại của Đảng Xanh Omid Nouripour cho biết hôm thứ Sáu.

Iran tuyên bố quả báo

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Ajatollah Ali Khamenei, tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của Soleimani. “Con đường của Soleimani sẽ tiếp tục mà không có anh ta, nhưng bọn tội phạm có thể mong đợi sự trả thù nghiêm trọng”, Khamenei viết hôm thứ Sáu trong một lá thư chia buồn trên truyền hình nhà nước Iran. Khamenei cũng mô tả vị tướng bị giết là “bộ mặt kháng chiến quốc tế”. Nhà lãnh đạo tinh thần chính đã tuyên bố một ngày để tang ba ngày cho Soleimani.

Tổng thống Iran Hassan Ruhani đã viết trên trang web của mình: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Iran và các quốc gia độc lập khác sẽ trả thù tội ác khủng khiếp này của Hoa Kỳ.” “Hành động này là một điểm tối khác đối với Hoa Kỳ,” họ nói. Toàn bộ người dân Iran đang mất tinh thần vì vụ giết người của tướng quân. Đồng thời, vụ giết người này làm tăng gấp đôi ý chí của Iran trong cuộc chiến chống chủ nghĩa bành trướng của Mỹ, Ruhani nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Javad Sarif mô tả vụ tấn công bằng tên lửa gây tử vong của Mỹ là “cực kỳ nguy hiểm” và “leo thang ngu ngốc”. Sarif cũng mô tả việc giết tướng trong một đại sứ quán được công bố trên Twitter hôm thứ Sáu là “hành động khủng bố quốc tế”.

Lễ tưởng niệm Ashura - Tehran

Thủ lĩnh Shiite Sadr (L) ngồi bên cạnh Soleimani – sau khi chết, Sadr muốn kích hoạt lại lực lượng dân quân chống Mỹ của mình

Nguồn: pa / abaca / SalamPix / ABACA

Nhà lãnh đạo Shiite mạnh mẽ, bà Mokata as-Sadr nói qua Twitter rằng lữ đoàn của ông sẽ được kích hoạt lại sau vụ giết người. “Quân đội Mahdi” đã hành động chống lại quân đội Hoa Kỳ tại Iraq từ năm 2003 đến 2011 trước khi bị đàn áp và cuối cùng chính thức giải thể. Sadr kêu gọi các cựu chiến binh của mình “sát cánh”. Trong những năm Mỹ hiện diện ở Iraq, lực lượng mạnh khoảng 60.000 người là kẻ thù mạnh nhất của quân đội Mỹ.

Soleimani cũng xuất hiện nhiều lần ở Syria

Soleimani là đại diện nổi bật nhất và là gương mặt nổi tiếng nhất của quân đội Iran ở nước ngoài. Lữ đoàn Al-Kuds là một phần của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng (IRGC), một đơn vị tinh nhuệ của lực lượng vũ trang Iran. Soleimani đã nhiều lần xuất hiện cùng với các dân quân Shiite được Iran hỗ trợ trong cả Iraq và các cuộc nội chiến Syria lân cận. Cái chết của ông đánh dấu một cao trào mới trong cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran.

Phó tướng của Soleimani, Thiếu tướng Esmail Ghaani, sẽ trở thành vị tướng mới của Lữ đoàn Al-Kuds. Nhiệm vụ của các lữ đoàn vẫn không thay đổi, lãnh đạo nhà nước và tinh thần của Iran Ayatollah Ali Khamenei báo cáo thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước.

Đọc thêm

Thánh giá với thập tự giá: khu phố Kitô giáo của Beirut vào ban đêm

Lực lượng an ninh Iraq cho biết ba tên lửa đã tấn công gần sân bay của Baghdad. Một số người bị thương và hai phương tiện bốc cháy. Các tên lửa do đó đã đi xuống gần nhà chứa hàng hóa hàng không. Trang web tin tức “al-Sumaria” của Iraq cho biết các tên lửa đã bắn gần một trại an ninh ở sân bay.

Phó cũng chết

Theo các lực lượng huy động nhân dân Iraq được Iran hỗ trợ, phó thủ lĩnh Abu Mahdi al-Muhandis của họ cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Hoa Kỳ đã tấn công lực lượng dân quân Shiite ở Iraq cuối tuần trước. Đáp lại, hàng trăm người biểu tình đã vào khu vực xanh được bảo đảm đặc biệt của Baghdad vào thứ ba để xông vào đại sứ quán Mỹ. Một số ngôi nhà bảo vệ đã bị đốt cháy, các bức tường bị bôi bẩn và các thiết bị gây cháy được ném ra.

Tuy nhiên, lực lượng an ninh đã đẩy người biểu tình trở lại trước khi họ có thể vào căn cứ của đại sứ quán. Quân đội Hoa Kỳ cũng sử dụng máy bay trực thăng tấn công như một công cụ răn đe và di dời khoảng 100 binh sĩ hàng hải từ nước láng giềng Kuwait. Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran về các cuộc biểu tình. Giới lãnh đạo ở Tehran kịch liệt bác bỏ cáo buộc này.

,


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general